Chuyện Thỏ – Rùa và Lý do bạn hiếm khi hoàn thành mục tiêu của mình

215
0
CHIA SẺ

Hãy bắt đầu bằng một câu chuyện xưa rích xưa rơ và hết sức kinh điển: Thỏ và Rùa. Nếu đã từng học mẫu giáo, chắc hẳn bạn thuộc nằm lòng câu chuyện này. Thỏ và Rùa chạy thi. Sau tiếng súng xuất phát, Thỏ nằm ỳ ra ngủ một giấc, còn Rùa thì lập tức bò ngay. Cuối cùng, Rùa bỏ xa Thỏ và về đến đích trước, bất chấp Thỏ cố gắng chạy cật lực.

hay-cho-minh-tam-thoi-nghi-ngoi

Câu chuyện này thật ngô nghê vì những sự việc trong cuộc đời chả mấy khi đơn giản như vậy? Sai rồi! Rất nhiều thứ trong cuộc đời này đơn giản y như câu chuyện này, và chúng ta, những chú Thỏ, cứ mắc cùng một sai lầm đó, hết lần này tới lần khác mà không hề hay biết.

Ví dụ thử nhé. Hôm nay đã là ngày 1/1 rồi, bạn đã có mục tiêu cho năm 2016 chưa?

Bạn ơi, cuộc sống hàng ngày của chúng ta cũng có một câu chuyện của Rùa và Thỏ, trong đó Thỏ là chúng ta, những kẻ thích rong chơi và trì hoãn, còn Rùa là 365 ngày của một năm. Khi tiếng chuông vừa điểm 0:00 của ngày 1/1, chú Rùa thời gian ngay lập tức nhích tới từng bước chậm chạp và kiên trì. Còn chúng ta thì thường là sẽ nằm nghỉ và rong chơi đến Tết Ta, hoặc trễ hơn nữa, mới thực sự bắt đầu một năm của mình.

Cũng vào dịp này cách đây một vài năm, trên các phương tiện truyền thông có rôm rả một vụ tranh luận, liệu có nên bỏ ngày Tết Ta đi không. Người đưa ra vấn đề này đã lấy ví dụ là Nhật Bản, một nước đã từng có truyền thống ăn tết âm lịch, nhưng đã bỏ truyền thống đó đi để đất nước phát triển tốt hơn. Thật vậy, một năm có 12 tháng, chúng ta đã trì hoãn hết một tháng trước Tết Ta. Sau đó chúng ta lại bỏ lỡ thêm ít nhất là 2-3 tuần ăn tết nữa rồi mới bắt đầu. Như vậy một năm chẳng phải chỉ còn có 10 tháng sao?

Lại lấy một ví dụ khác là ngành công nghiệp bán lẻ ở Mỹ. Mỹ là một nơi rất tranh thủ các dịp lễ lạc để buôn bán. Khi vừa bước vào một mùa, các cửa tiệm, khu mua sắm  sẽ trang hoàng theo màu sắc và chủ đề của mùa đó, đồng thời tung ra các chiến dịch quảng cáo và khuyến mãi để hút khách.

Tuy trang trí các thứ rất đẹp và công phu, nhưng ngay trong đêm cuối cùng của mùa lễ, các nhân viên sẽ phải ở lại thêm giờ để dọn dẹp sạch sẽ tất cả mọi thứ, như thể chưa từng có gì xảy ra, và đặt lên những vật trang trí của mùa lễ tiếp theo. Không ai mua đồ trang trí giáng sinh sau ngày 24/12. Không ai mua chocolate hay hoa để tặng Valentine’s sau ngày 14/2. Chính vì vậy, nếu không kịp thay đổi để chuyển sang mùa tiếp theo, các công ty Mỹ sẽ bị thiệt hại về doanh thu. Chính vì bắt đầu và kết thúc đúng giờ, các chú Thỏ Mỹ luôn về đích cùng lúc với các chú Rùa thời gian.

winners

Còn chúng ta, những chú Thỏ Việt Nam thì sao?

1. Hãy ngay lập tức bắt tay vào xác định mục tiêu cho năm 2016 từ hôm nay. Không cần gì một bảng mục tiêu và kế hoạch huy hoàng diễm lệ. Chỉ cần 15-30 phút ngồi yên tĩnh một mình, suy nghĩ về những điều mình đã đạt được, những điều mình chưa hoàn thành trong năm 2015, rồi từ đó phác thảo ra một danh sách những điều mình muốn đạt được cho năm 2016.

2. Phác thảo một kế hoạch tổng thể, vào khoảng tháng nào, mình sẽ hoàn thành mục tiêu gì.Đặc biệt, đừng xem tháng 2 như là một kỳ nghỉ dài. Bạn có thể và rất nên tự cho mình khoảng 4 hoặc 5 ngày để chuẩn bị và đón Tết, nhưng trong những ngày khác, hyã liên tục theo đuổi các mục tiêu của mình.

3. Chia sẻ bài viết này đến tất cả những chú Thỏ mà bạn tin rằng vẫn đang nằm ườn ra, chưa nhận ra rằng Rùa kia đã xuất phát trước mình một đoạn rồi. Hãy giúp họ thức tỉnh và cùng với bạn rời vạch xuất phát. Càng có nhiều người nỗ lực, bạn sẽ càng đi được nhanh hơn và xa hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm về các ý tưởng để vượt qua sự trì hoãn trong bài viết sau đây và cách phát triển mục tiêu và kế hoạch trong bài viết sau đây nữa.

Chúc các bạn một năm mới thành công và nhớ thỉnh thoảng lại ghé thăm Sponsell.com nhé.

Sponsell

BÌNH LUẬN